CODING THE SERIES #3 :: 6 ทักษะที่ลูกน้อยจะได้จากการเรียนรู้ CODING

ในบทความก่อน ๆ ผมได้เล่าว่าของเล่นเสริมทักษะ CODING นั้น สามารถช่วยให้น้อง ๆ ได้พัฒนาทักษะภาษาคอมพิวเตอร์โดยไม่ต้องนั่งเฝ้าอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์ หรือสมาร์ทโฟน แต่จริง ๆ นอกจากทักษะภาษาคอมพิวเตอร์แล้ว

ยังมีอีกถึง 6 ทักษะ ที่น้อง ๆ จะได้รับจากการฝึกฝนทักษะ CODING อีกด้วย มีทักษะอะไรบ้าง ไปดูกันเลยครับ

1.ทักษะการอ่านและการสังเกตสัญลักษณ์

ทักษะการอ่านนี้ ไม่ได้หมายถึง การอ่านหนังสือ เพราะเด็กในวัยนี้ ยังไม่ถึงเวลาที่เขาจะอ่านออกเขียนได้ แต่คุณพ่อ คุณแม่และผู้ปกครองสามารถฝึกให้เขาอ่านและสังเกตสัญลักษณ์ต่าง ๆ ออกว่า สัญลักษณืไหน เรียกว่าอะไร มีหน้าที่อย่างไร

            ซึ่งสัญลักษณ์ต่าง ๆ ในของเล่นฝึกทักษะ CODING มักจะเป็น ลูกศรบอกทิศทาง ก้าวไปข้างหน้า ถอยหลัง เลี้ยวซ้าย เลี้ยวขวา กลับหลังหัน เครื่องหมายต่าง ๆ ที่จะทำให้เขารู้ว่า เมื่อเห็นสัญลักษณ์นี้ คือ หยุดนะ ต้องหลบนะ คล้าย ๆ กับที่ผู้ใหญ่ต้องเรียนรู้สัญลักษณ์จราจร เมื่อน้อง ๆ ได้เรียนรู้การอ่านและสังเกตสัญลักษณ์ จะทำให้สมองในส่วนนี้ เขาได้รับการพัฒนา และกลายเป็นคนช่างอ่านช่างสังเกต

ป้ายลูกศร และอุปสรรค จาก ชุดกิจกรรมฝึกโค้ดดิ้งพื้นฐาน (บน)

ชุดออกแบบกิจกรรมหนูอัจฉริยะแสนรู้ (ซ้ายล่าง)

และ ชุดโค้ช แอนด์ โก หนูจอมซ่า (ขวาล่าง)

2.ทักษะการคิดคำนวณ

ระหว่างเล่นของเล่นฝึกทักษะ น้อง ๆ มีโอกาสได้ฝึกทักษะการคิดคำนวณ จากการนับจำนวนช่องที่ต้องเดินไปตามลูกศร ได้กะ ได้ประมาณว่าจะต้องวางลูกศรเท่าไหร่ ถึงจะไปยังเป้าหมายและไม่ต้องชนกับอุปสรรค

ภาพการฝึกคำนวณนับก้าว
จาก ชุดกิจกรรมฝึกโค้ดดิ้งพื้นฐาน

3.ทักษะไหวพริบปฏิภาณ

อุปสรรคต่าง ๆ ภายในเกม จะช่วยให้น้อง ๆ ได้ฝึกไหวพริบ ปฏิภาณ เช่น ถ้าเจออุปสรรคขวางอยู่ จะต้องหลบอุปสรรคนั้น ๆ อย่างไร ถึงจะไปสู่เป้าหมายให้ได้

ภาพการฝึกวางแผนหุ่นยนต์หนูให้เคลื่อนหลบอุปสรรคเพื่อไปหาเนยแข็ง
จาก ชุดออกแบบกิจกรรมหนูอัจฉริยะแสนรู้

4.ทักษะความคิดสร้างสรรค์

ในช่วงที่ต้องวางทางเดิน วางอุปสรรคให้เพื่อนที่ร่วมเล่นเกม น้อง ๆ จะได้ฝึกทักษะความคิดสร้างสรรค์ ต้องวางแผนอย่างไร เพื่อสร้างทางเดินที่ยากท้าทายผู้ร่วมเล่นเกมคนอื่น

ภาพการฝึกวางต้นไม้ให้เป็นอุปสรรคขวางทางหุ่นน้องหมา
จาก ชุดออกแบบโค้ดดิ้งกิจกรรมน้องหมาผจญภัย

5.ทักษะการวางแผนเป็นขั้นเป็นตอน

เนื่องด้วยการ CODING จะเน้นการวางแผนล่วงหน้า โดยต้องวางเป็นลำดับ ขั้นตอนที่ 1 2 3 … ไปจนถึงเป้าหมาย เมื่อน้อง ๆ ได้เล่นของเล่นฝึกทักษะ จะทำให้เขาได้เรียนรู้การวางแผน การคาดคะเนผลลัพธ์ที่จะเกิดขึ้นล่วงหน้าในแต่ละขั้นตอน มีระบบระเบียบในการคิด

ภาพการฝึกวางแผนป้ายลูกศรตามลำดับขั้นตอน เพื่อบังคับให้หุ่นยนต์เคลื่อนไปตามลูกศรเหล่านั้น
จาก ชุดออกแบบกิจกรรมหนูอัจฉริยะแสนรู้

6.มีตรรกะในการแก้ปัญหา มีเหตุมีผล

เพราะการวางแผนในกิจกรรม CODING จะแสดงให้น้อง ๆ ได้เห็นและเข้าใจในตรรกะและความเป็นเหตุเป็นผล ต้องมีอะไรเกิดขึ้นก่อน ถึงจะมีอีกสิ่งหนึ่งตามมา ได้รู้ว่า สิ่งนี้เกิดขึ้นมา มีเหตุการณ์อะไรเกิดขึ้นมาก่อน

ภาพการฝึกกทักษะเหตุผล ถ้าวางให้หุ่นกระต่ายหันไปตรงรูลอด ก็จะรอดรูได้พอดี

จาก ชุดเรียนรู้โค้ดดิ้งไปกับเพื่อน ๆ กระต่ายน้อย

เห็นมั้ยครับว่าการฝึกทักษะ CODING จะช่วยให้น้อง ๆ  ได้พัฒนาด้านอื่น ๆ อย่างรอบด้านเพียงใดบทความหน้า ผมจะเจาะลึกให้เห็นคำว่า CODING นั้นมีที่มาอย่างลึกซึ้งอย่างไรบ้าง

อย่าลืมติดตามกันนะครับ