เลี้ยงลูกอย่างไรให้ห่างไกล Covid-19

การระบาดของโควิด-19 ระลอก 4 ในประเทศไทย ในช่วงเดือนมิถุนายน – กรกฎาคม 2564 นี้
ถือว่ารุนแรงกว่าทุกช่วงที่ผ่านมา

ด้วยความที่โรคนี้มีการกลายพันธุ์ และสายพันธุ์ที่กำลังแพร่ระบาดนั้น เป็นสายพันธุ์เดลต้า (พบครั้งแรก ที่ อินเดีย)
มีการแพร่เชื้อที่รวดเร็ว ทำให้มียอดผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นคนสูงอายุ หรือ เด็กเล็ก

พ่อ แม่และผู้ปกครองหลาย ๆ ท่าน คงมีความเป็นห่วงถึงภัยจากการระบาดที่อาจจะมีถึงลูกน้อย
แถมเด็กเล็กหลาย ๆ บ้านยังไม่ยอมสวมหน้ากากอนามัยอีก มีวิธีอย่างไรในการเลี้ยงลูก
ที่จะช่วยให้ลูกน้อยของเราห่างไกลจากโควิด – 19 บ้าง มาชมกันเลยครับ

สิ่งที่จะทำให้เด็กสุ่มเสี่ยงติด COVID-19

ก่อนอื่น พ่อ แม่ และผู้ปกครอง ต้องรู้ว่า โควิด-19 แพร่ระบาดอย่างไรบ้าง โควิด-19 เป็นไข้หวัดใหญ่ สายพันธุ์ใหม่ 2019 ติดต่อกันผ่านระบบทางเดินหายใจ เกิดขึ้นจากการสัมผัสกันโดยตรง หรือสัมผัสผ่านสิ่งของที่มีเชื้อจากผู้ป่วยไปติด เด็กที่จะอยู่ในเกณฑ์สุ่มเสี่ยง คือ เด็กที่ได้พบกับผู้ป่วย หรือสัมผัสสิ่งของที่ผู้ป่วยเพิ่งสัมผัสมา

ดังนั้น ช่วงนี้ พ่อ แม่ และผู้ปกครอง จึงควรให้ลูกน้อยอยู่แต่ในบ้าน หลีกเลี่ยงการพบปะผู้คนโดยไม่จำเป็น และไม่พาลูกออกไปเล่นหรือไปยังสถานที่ที่มีผู้คนพลุกพล่าน เพราะเด็กอาจจะได้รับเชื้อไวรัสจากการไอจามโดยตรง หรือ อาจได้รับจากการไปสัมผัสเชื้อที่ติดอยู่ตามพื้น ผนังหรือสิ่งของต่าง ๆ ได้

ป้องกันการนำเชื้อโรคเข้าสู่บ้าน

ปฏิเสธไม่ได้ว่า คนไทยมีนิสัยเอ็นดูเด็ก เมื่อเห็นเด็กเล็ก ๆ ชอบเข้ามากอดมาหอม ซึ่งจากข่าวที่ผ่านมา เด็กหลายคนก็ติดจากญาติมิตรที่แวบมาเยี่ยม ซึ่ง ณ จุดนี้ ต่อให้เป็นญาติหรือเพื่อนที่สนิทแค่ไหนก็ไว้ใจไม่ได้ พ่อ แม่ และผู้ปกครองจึงควรป้องกันไว้แต่เนิ่น ๆ โดยในช่วงนี้ อย่าเพิ่งให้ญาติ มิตรหรือใคร ๆ ก็ตามเข้ามาในบ้าน รวมทั้งต้องระวังการพาน้อง ๆ ออกไปนอกบ้านด้วย

สอนให้ลูกระวังตัว ใส่แมสก์ รักษาความสะอาด

อีกเรื่องที่น่าเป็นห่วงสำหรับเด็ก ๆ คือ การที่เขาไม่เข้าใจความสำคัญของการใส่แมสก์ บางคนใส่ไม่ถูกวิธี พอเล่นซนแล้ว แมสก์เลื่อนลงมาที่ปากแต่ไม่ปิดจมูก หรือ บางคนก็ไม่ยอมใส่แมสก์ จับใส่แล้วก็ถอดออก

เทคนิคง่าย ๆ ที่จะทำให้น้อง ๆ ยอมใส่แมสก์ อาจจะเริ่มจากให้พ่อ แม่ ผู้ปกครองใส่เป็นเพื่อนลูก เลือกลายการ์ตูนที่เขาชอบ ใส่แมสก์ให้ตุ๊กตาตัวโปรดของเขา เวลาเขาใส่แมสก์ให้ชมเขา บอกให้เขารู้ว่า ถ้าใส่แมสก์เราถึงจะปลอดภัย วาดการ์ตูนอธิบายเรื่องตัวไวรัส หรือ เล่านิทานให้เห็นว่า เด็กดีที่ใส่แมสก์แล้วปลอดภัยอย่างไร เด็กดื้อไม่ใส่แมสก์ผลสุดท้ายจะเป็นอย่างไร

นอกจากการใส่แมสก์ การฝึกให้เด็ก ๆ หมั่นล้างมือแล้วทาเจลหรือสเปรย์แอลกอฮอล์ก็อีกทางหนึ่งที่น่าสนใจ อาจใช้สูตรที่มีกลิ่นหอม ที่จะทำให้เขามีความสุขกับการได้ล้างมือ

ผลกระทบจากการอยู่บ้านเป็นเวลานาน

เนื่องจากช่วงนี้ ทางภาครัฐมีประกาศปิดโรงเรียนเพื่อป้องกันการระบาดของ Covid-19 อยู่บ่อยครั้ง อาจมีผลเสียคือ ทำให้เด็กขาดทักษะการเข้าสังคม ขาดปฏิสัมพันธ์กับเพื่อนวัยเดียวกัน และบุคคลอื่น ๆ นอกจากพ่อแม่ คุณพ่อคุณแม่อาจฝึกให้เขามีจินตนาการกับการเข้าสังคมผ่านนิทาน ตัวการ์ตูน ของเล่นเสริมพัฒนาการประเภทบทบาทสมมติ สอนให้เขารู้สึกอารมณ์ ความรู้สึก เรื่องของมิตรภาพ ความสามัคคี

อย่าปล่อยให้เวลาสูญเปล่า Learning @ Home เรียนรู้…อยู่กับบ้าน

ท่ามกลางสถานการณ์การระบาดของ Covid-19 พ่อ แม่ และผู้ปกครองที่ต่างประเทศ กระแสการเรียนการสอนอยู่บ้าน (Learning at Home) กำลังมา เป็นการฝึกทักษะลูกน้อยผ่านสื่อของเล่นเสริมพัฒนาการเด็ก ซึ่งกำลังเป็นที่นิยมอย่างมาก เพราะของเล่นเหล่านี้ นอกจากจะทำให้เด็ก ๆ สนุกแล้ว ยังช่วยฝึกพัฒนาการด้านต่าง ๆ ด้วย

ซึ่งทาง Learning for Kidz ของเรา ก็มีของเล่นเสริมพัฒนาการหลากหลายรูปแบบ ทั้งฝึกเรื่องตัวเลข การนับ ฝึกภาษา ฝึกการสังเกต การทดลอง ความรู้รอบตัว ฯลฯ พ่อ แม่ และผู้ปกครอง สามารถเลือกดูได้ในส่วนของร้านค้าออนไลน์ของทางเราได้เลญครับ >> learningforkidz.com <<

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *